Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Trung tâm Tư vấn phát triển Công nghiệp và Tiết kiệm Năng lượng - 15 năm xây dựng và phát triển (11/8/1999 – 11/8/2014)

Giới thiệu chung Quá trình hình thành và phát triển  
Trung tâm Tư vấn phát triển Công nghiệp và Tiết kiệm Năng lượng  - 15 năm xây dựng và phát triển (11/8/1999 – 11/8/2014)
Trung tâm Tư vấn Công nghiệp được thành lập theo Quyết định số 719/QĐ-UB của UBND tỉnh Hà Nam với chức năng tư vấn xây dựng công nghiệp. Trải qua 15 năm hình thành và phát triển (11/8/1999-11/8/2014), cùng với sự lớn mạnh của ngành Công Thương Hà Nam, Trung tâm không ngừng phát triển cả về số lượng và chất lượng, đảm bảo công ăn việc làm cho cán bộ, lao động, thực hiện đầy đủ nghĩa vụ đối với Nhà nước, góp phần vào hoàn thành nhiệm vụ chung của ngành Công Thương. Trải qua 3 lần đổi tên, đến nay Trung tâm được mang tên Trung tâm Tư vấn phát triển Công nghiệp và Tiết kiệm Năng lượng.

 

 

Khi mới thành lập, nhân lực của Trung tâm chỉ có 04 người, cơ sở vật chất kỹ thuật hết sức khó khăn. Cả lãnh đạo và cán bộ đều phải cùng tham gia tác nghiệp thực tế tại hiện trường. Tất cả các công trình khảo sát đều sử dụng công cụ hết sức thô sơ, hồ sơ bản vẽ hầu như không có sự trợ giúp của tin học mà chủ yếu vẽ bằng tay. Các cán bộ kỹ thuật trẻ, kinh nghiệm còn ít nhưng ham học hỏi, đã hăng hái không kể khó khăn ngày đêm để hoàn thành tốt nhiệm vụ, bảo đảm chất lượng công trình, cung cấp dịch vụ tốt nhất cho các chủ đầu tư. Các công trình đầu tư xây dựng hệ thống điện cấp điện cho các cơ quan, công sở, các công ty hoạt động trong các khu, cụm công nghiệp hay đến những vùng nông thôn đều ghi dấu ấn của cán bộ Trung tâm tư vấn.

 

Lãnh đạo Trung tâm Tư vấn PTCN & TKNL cùng Lãnh đạo Sở Công Thương

 

Song song với công tác chuyên môn, các hoạt động đảng, đoàn thể cũng được đẩy mạnh, tạo sân chơi lành mạnh, tinh thần đoàn kết giao lưu học hỏi giữa các thành viên. Hoạt động Đảng, Đoàn diễn ra sôi nổi: như tham gia xây dựng công trình thanh niên, các diễn đàn thanh niên, hiến máu nhân đạo, các hoạt động quyên góp từ thiện, tham gia các phong trào văn hóa, văn nghệ, thể thao của ngành Công Thương.

Năm 2011, Trung tâm được UBND tỉnh, Sở Công Thương Hà Nam tin tưởng giao nhiệm vụ mới, công tác Tiết kiệm năng lượng. Xác định đây là nhiệm vụ chủ yếu mang tính xã hội, khó triển khai thực hiện, nhưng bằng sự nỗ lực tìm tòi, nghiên cứu, học hỏi, đến nay qua hơn hai năm triển khai công tác mới, Trung tâm đã thực hiện được một khối lượng lớn công việc điển hình như: Tham mưu xây dựng Chương trình và Kế hoạch triển khai Chương trình tiết kiệm năng lượng trên địa bàn tỉnh Hà Nam đến năm 2015; Phát động và tổ chức thực hiện phòng trào hộ gia đình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trên địa bàn tỉnh; Tổ chức được 12 hội nghị tuyên truyền tiết kiệm năng lượng và thu hút được hơn 2000 lượt người tham gia; phát hàng ngàn cuốn sổ tay, tờ rơi, treo băng rôn tuyên truyền tiết kiệm năng lượng. Các đối tượng tuyên truyền chủ yếu là cán bộ các Sở, ban, ngành, các giáo viên và các em học sinh trong trường học, các doanh nghiệp hoạt động trong các khu, cụm công nghiệp, ngoài ra các cán bộ tiết kiệm năng lượng còn về tận các xã vùng nông thôn để tuyên truyền tiết kiệm năng lượng và phát tờ rơi, sổ tay tuyên truyền đến tận tay người tham gia; Tổ chức thành công Hội thi gia đình tiết kiệm năng lượng, triển khai thành công 02 đề án ứng dụng nguồn năng lượng mặt trời để cấp điện.

Trong 15 năm qua, tuy có những lúc Trung tâm gặp vô vàn khó khăn, thách thức do chịu tác động từ khủng hoảng và suy thoái kinh tế, nhưng bằng sự nỗ lực, chung sức đồng lòng của Ban lãnh đạo Trung tâm cũng như toàn thể cán bộ, người lao động qua các thời kỳ, Trung tâm đã vượt qua khó khăn, thách thức ấy và ngày càng khẳng định tên tuổi của mình trong lĩnh vực tư vấn và nhận được sự hợp tác tin tưởng của các đối tác. Trung tâm vẫn đảm bảo đầy đủ công ăn việc làm cho người lao động, nộp bảo hiểm đầy đủ theo quy định, thực hiện tốt nghĩa vụ thuế đối với Nhà nước, đời sống cán bộ viên chức người lao đông ngày càng được cải thiện, không chỉ về vật chất mà cả về tinh thần. Ngoài ra, Trung tâm còn thường xuyên tham gia xây dựng các phong trào trong cơ quan Sở Công thương. Mọi người được tạo điều kiện tham gia hoạt động trong các tổ chức đoàn thể. Hàng năm, Trung tâm tổ chức cho cán bộ viên chức người lao động đi tham quan, nghỉ mát, tạo không khí phấn khởi và gắn bó các thành viên trong đơn vị.

             Với thành tích đã đạt đ­ược, Trung tâm đ­ược  Bộ Công Thương, UBND tỉnh Hà Nam, giám đốc Sở Công Thương tỉnh tặng thư­ởng nhiều danh hiệu thi đua :

-  Bằng khen của Bộ Công thương  năm 2000, 2003, 2005, 2006, 2013.

-  Bằng khen của UBND tỉnh  năm 2003, 2004, 2005 .

-  UBND tỉnh xét tặng danh hiệu tập thể lao động xuất sắc năm 2008, 2011, 2013.

-  Giấy khen của Giám đốc Sở Công Thương năm 2010, 2011 .

 

            Với 15 năm hình thành và phát triển, Trung tâm Tư vấn phát triển Công nghiệp và Tiết kiệm Năng lượng luôn khẳng định được vị thế của mình trong tất cả các hoạt động. Nhân dịp kỷ niệm 15 năm ngày thành lập là dịp để các cán bộ tư vấn ngày nay cùng nhìn lại quá trình hình thành và phát triển để tiếp tục kế thừa các thành tựu đã đạt được để ngày càng vững vàng hơn, tập thể Trung tâm luôn sát cánh cùng nhau vượt qua mọi khó khăn trên con đường phía trước.

Với phư­ơng châm hoạt động chủ động, vững vàng, hiệu quả, Trung tâm đang h­ướng tới một sự phát triển ổn định và bền vững.