Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Bồi dưỡng lý luận chính trị, cập nhật kiến thức mới cho cán bộ lãnh đạo, quản lý chủ chốt của tỉnh đợt 2 năm 2023

Tin tức sự kiện  
Bồi dưỡng lý luận chính trị, cập nhật kiến thức mới cho cán bộ lãnh đạo, quản lý chủ chốt của tỉnh đợt 2 năm 2023
Sáng 3/10, Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị bồi dưỡng lý luận chính trị, cập nhật kiến thức mới cho đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý chủ chốt của tỉnh đợt II năm 2023 với nội dung: Khái quát tình hình kinh tế thế giới, trong nước thời gian gần đây; những vấn đề đặt ra trong phát triển kinh tế của đất nước và tỉnh Hà Nam từ nay đến hết nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng.

Hội nghị được kết nối trực tuyến đến 13 điểm cầu trong tỉnh, với sự tham dự của trên 2 nghìn cán bộ lãnh đạo quản lý các cấp. Trong đó có điểm cầu tại Sở Công Thương Hà Nam với 60 đảng viên trực thuộc Đảng bộ Sở.
z4749310701427_10e03d0a16c35fb6fa1f2105b536f1b5.jpg
Điểm cầu Sở Công Thương Hà Nam

Dự hội nghị tại điểm cầu Hội trường UBND tỉnh có các đồng chí: Đinh Thị Lụa, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Trương Quốc Huy, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ (BTV) Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND tỉnh; trưởng, phó Đoàn ĐBQH tỉnh; ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh; thủ trưởng các sở, ban, ngành, MTTQ, các tổ chức chính trị- xã hội tỉnh; ủy viên Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy; ủy viên BTV Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh; cán bộ, giảng viên Trường Chính trị tỉnh...
20231003085724-763.jpg
 

Tại hội nghị, PGS.TS Trần Đình Thiên, Ủy viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính tiền tệ quốc gia, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam đã tryền đạt nội dung chuyên đề: Khái quát tình hình kinh tế thế giới, trong nước thời gian gần đây; những vấn đề đặt ra trong phát triển kinh tế của đất nước và tỉnh Hà Nam từ nay đến hết nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng.

Theo đó, PGS, TS Trần Đình Thiên tập trung phân tích, làm rõ tình hình thế giới, khu vực, nhất là tác động từ hậu quả của đại dịch Covid-19 tiếp tục kéo dài; cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn ngày càng gay gắt; xung đột Nga – Ucraina ngày càng phức tạp và chưa có dấu hiệu dừng lại; tình trạng lạm phát cao, chính sách tiền tệ thắt chặt, tăng lãi suất kéo dài ở nhiều quốc gia; kinh tế thế giới suy giảm tăng trưởng; thương mại và đầu tư quốc tế giảm; rủi ro trên thị trường tài chính, tiền tệ, bất động sản quốc tế gia tăng; trong khi đó, biến đổi khí hậu, thiên tai, dịch bệnh diễn biến phức tạp, gây hậu quả nặng nề…

PGS, TS Trần Đình Thiên khẳng định: Những tháng cuối năm 2023 dự báo tình hình thế giới, trong nước còn nhiều rủi ro, bất định. Nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội năm 2023 gặp nhiều khó khăn, trong đó mục tiêu tăng trưởng năm 2023 (khoảng 6,5%) là thách thức lớn, khó có thể đạt được nếu không có những giải pháp quyết liệt, mang tính đột phá cao dù một số cơ chế, chính sách, giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc đã được Chính phủ chỉ đạo các cấp, ngành tập trung triển khai và bước đầu đã phát huy hiệu quả.

PGS.TS Trần Đình Thiên cũng nhấn mạnh đến một số yếu tố được xác định sẽ đóng góp tích vực vào tăng trưởng những tháng cuối năm. Đó là: Việc tăng lương cơ sở cho công chức, viên chức, người lao động (áp dụng từ 1/7) sẽ giúp người dân tăng chi tiêu, tạo nên dư địa tăng tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng; các chính sách giảm thuế, phí, giảm mặt bằng lãi suất cho vay để kích thích tăng trưởng, hỗ trợ sản xuất – kinh doanh; lãi suất ngân hàng giảm là tín hiệu tích cực kích cầu tiêu dùng. Ngành du lịch – ngành kinh tế có tác động lan tỏa lớn tới nhiều ngành dịch vụ thị trường như vận tải, lưu trú ăn uống, lữ hành, hoạt động nghệ thuật, vui chơi giải trí…; Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương nỗ lực đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công, giúp giải phóng nguồn lực, tác động lan tỏa đến các ngành xây dựng, giao thông vận tải, vật liệu xây dựng…, hỗ trợ tích cực cho tăng trưởng kinh tế.

Trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều khó khăn, thách thức, tác động tiêu cực đến tăng trưởng kinh tế Việt Nam, việc xác định rõ động lực tăng trưởng là quan trọng để có những giải pháp đúng, trúng, đưa nền kinh tế nước ta đạt tăng trưởng ở mức cao nhất có thể. Kích cầu tiêu dùng, đầu tư và duy trì cân bằng bền vững của cán cân thương mại hàng hóa là những giải pháp quan trọng để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Việt Nam những tháng cuối năm 2023, tạo đà tăng trưởng cho những năm tiếp theo. Đồng chí cũng nhấn mạnh đến việc tận dụng và phát huy tiềm năng, lợi thế khu vực của Hà Nam để đẩy mạnh phát triển kinh tế- xã hội trong thời gian tới.​

Phát biểu kết thúc hội nghị, đồng chí Lê Thị Thanh Hà, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy trân trọng cảm ơn sự quan tâm và những chia sẻ của PGS.TS Trần Đình Thiên, Ủy viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính tiền tệ quốc gia, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam. Những thông tin trao đổi của đồng chí đã giúp cán bộ lãnh đạo chủ chốt trong tỉnh hiểu rõ hơn về tình hình kinh tế thế giới, trong nước thời gian gần đây, những thuận lợi, khó khăn của kinh tế nước ta, những nội dung về chiến lược phát triển kinh tế của Việt Nam trong điều kiện tình hình kinh tế thế giới có những biến đổi sâu sắc; những vấn đề cốt lõi trong phát triển kinh tế của Việt Nam nói chung, tỉnh Hà Nam nói riêng từ nay đến hết nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng. 

Đồng chí đề nghị: thường trực các huyện, thị, thành ủy, đảng ủy trực thuộc tỉnh, Trường Chính trị tỉnh triển khai thực hiện nghiêm túc Kế hoạch số 06-KH/TU, ngày 20/01/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy "về việc thực hiện chương trình chuyên đề bồi dưỡng lý luận chính trị, cập nhật kiến thức mới dành cho cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp giai đoạn 2021-2025" đảm bảo đúng nội dung, chương trình; kịp thời báo cáo kết quả học tập về Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Theo: Báo Hà Nam