Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Các lưu ý khi sử dụng máy phát điện trong hộ gia đình đảm bảo phòng, tránh tai nạn điện

Tin tức sự kiện  
Các lưu ý khi sử dụng máy phát điện trong hộ gia đình đảm bảo phòng, tránh tai nạn điện

Vào sáng ngày 24 tháng 7 năm 2022, tại căn nhà trên đường DJ 15 Khu  công nghiệp Mỹ Phước 3, phường Thới Hòa, Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương đã xảy ra vụ tai nạn nghiêm trọng, đáng tiếc làm 6 người thiệt mạng. Nguyên nhân  ban đầu được xác định bị ngạt khí, do sử dụng máy phát điện bất cẩn trong nhà  đóng kín, dẫn đến hậu quả nêu trên.

Để tránh tái diễn tai nạn đáng tiếc khi sử dụng máy phát điện nhỏ trong gia đình, người dân cần lưu ý một số khuyến cáo như sau:

- Đầu tiên, người dân không sử dụng máy phát điện trong nhà và khu vực có không gian kín như tầng hầm, nhà để xe. Khi hoạt động máy phát điện sẽ thải ra các khí độc như CO và CO2, đây là các loại khí không màu, không mùi nên khó nhận biết nhưng lại rất nguy hiểm, có thể dẫn tới nguy hiểm tính mạng.

Khi máy phát điện hoạt động, nếu cảm thấy chóng mặt, đau đầu, buồn nôn thì nên ra ngoài ngay lập tức và tìm kiếm không gian thoáng đãng, trong lành để hít thở.

- Thứ hai, người dân không được vận hành máy phát điện dưới trời mưa và hết sức lưu ý vận hành an toàn khi trời nồm, ẩm ướt.

Do nước và không khí ẩm, nồm là môi trường nguy cơ cao làm dẫn điện hoặc phóng điện bề mặt nên không được vận hành máy phát điện trực tiếp dưới trời mưa hoặc khi trời nồm, ẩm ướt nhằm hạn chế tối thiểu tai nạn điện do điện giật.

Người dân nên đặt máy phát điện trên một bề mặt phẳng và khô ráo, thông thoáng không khí.

- Thứ ba, người dân không nối máy phát điện trực tiếp vào ổ cắm trên tường.

Cụ thể, việc nối máy phát điện trực tiếp vào ổ cắm trên tường có thể làm dòng điện từ máy phát điện chạy ngược trở lại vào lưới điện. Từ đó, có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của người sử dụng, người sửa chữa điện trong lúc mất điện lưới. Đồng thời có thể làm hư hại các thiết bị điện trong nhà.

Nếu cần có nguồn điện dự phòng thường xuyên từ máy phát điện thì phải lắp đặt kèm theo một công tắc chuyển nguồn để đảm bảo an toàn.

- Thứ tư, người dân cần chú ý lưu trữ, bảo quản an toàn về nhiên liệu của máy phát điện.

Các nhiên liệu để vận hành máy phát điện thường dễ cháy như xăng, dầu... nên các nguyên liệu này cần được bảo quản ở những nơi nơi khô, mát, xa nhà.

Đặc biệt, các nhiên liệu này phải để xa các vật liệu dễ cháy và những nguồn nguyên liệu khác.

- Thứ năm, người dân cần mua máy phát điện chính hãng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Khi có ý định tìm mua máy phát điện gia đình, người dân cần tìm hiểu những loại máy phát điện của những nhà sản xuất có uy tín trên thị trường.

Người dân nên lựa chọn những nhà phân phối chính hãng, uy tín để mua loại máy có công suất phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Nếu mua loại máy phát điện có công suất nhỏ hơn nhu cầu sử dụng thì có thể gây tổn hại cho các thiết bị điện, máy phát điện cũng như tính mạng của người sử dụng.

​