Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Đảm bảo nguồn cung hàng hóa thiết yếu tại địa phương để ứng phó với dịch bệnh Covid-19

Thông tin chỉ đạo, điều hành Ý kiến chỉ đạo, điều hành của thủ trưởng cơ quan  
Đảm bảo nguồn cung hàng hóa thiết yếu tại địa phương để ứng phó với dịch bệnh Covid-19
Ngày 3/8/2020, Sở Công Thương ban hành văn bản số 1086/SCT-QLTM về đảm bảo nguồn cung hàng hóa thiết yếu tại địa phương để ứng phó với dịch bệnh Covid-19.  Theo đó, Sở Công Thương đề nghị các UBND các huyện, thành phố, thị xã; các chợ, siêu thị, TTTM; các doanh nghiệp phân phối hàng hóa thiết yếu trên địa bàn tỉnh tiếp tục thực hiện một số nhiệm vụ sau:

1. UBND các huyện, thành phố, thị xã.

- Tiếp tục chỉ đạo đơn vị chuyên môn theo dõi sát diễn biến cung cầu và giá cả các mặt hàng thiết yếu trong thời gian dịch bệnh covid -19 tái trở lại để có giải pháp đảm bảo cân đối cung cầu, bình ổn thị trường.

- Rà soát, điều chỉnh phương án dự trữ cung ứng hàng hóa thiết yếu của địa phương theo từng cấp độ diễn biến của dịch bệnh và phù hợp tình hình mới.

- Đôn đốc, chỉ đạo các doanh nghiệp sản xuất, phân phối  hàng hóa thiết yếu trên địa bàn quản lý chủ động và tăng cường khả năng cung ứng các mặt hàng thiết yếu đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân.

- Tiếp tục tuyên truyền để người dân mua hàng theo đúng nhu cầu sinh hoạt thường ngày của gia đình, tránh tâm lý hoang mang, lo lắng, tránh tình trạng tích trữ hàng hóa quá nhu cầu cần thiết.

2. Các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, doanh nghiệp phân phối hàng hóa thiết yếu trên địa bàn tỉnh

- Tiếp tục xây dựng Kế hoạch dự trữ hàng hóa tăng từ 20-30% so với bình thường và đảm bảo cung cấp đủ số lượng hàng hóa thiết yếu để phục vụ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân địa phương trong thời gian phát sinh dịch và tuyệt đối không được găm hàng, đầu cơ, tăng giá gây bất ổn thị trường.

- Thực hiện ký Cam kết cung cấp hàng hóa thiết yếu đảm bảo chất lượng, đầy đủ, kịp thời, không lợi dụng tình dịch bệnh để tăng giá.

- Tiếp tục đảm bảo an toàn, nâng cao công tác phòng chống dịch cho người tiêu dùng đến mua sắm tại hệ thống các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, các điểm phân phối, bán lẻ...

- Sẵn sàng phối hợp với chính quyền các cấp thực hiện điều tiết nguồn hàng phục vụ nhu cầu của người dân vùng dịch khi có yêu cầu.

Trên đây là ý kiến của Sở Công Thương đối với UBND các huyện, thành phố, thị xã; các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại; các doanh nghiệp phân phối hàng hóa thiết yếu trên địa bàn tỉnh nhằm thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19. Đề nghị các cơ quan, đơn vị phối hợp triển khai thực hiện các nội dung trên./.

Trân trọng cảm ơn!

Văn bản1086.PDF