Skip Ribbon Commands
Skip to main content

ĐẨY MẠNH THỰC HIỆN TIẾT KIỆM ĐIỆN TRONG CÁC THÁNG MÙA KHÔ VÀ NĂM 2023

Tin tức sự kiện  
ĐẨY MẠNH THỰC HIỆN TIẾT KIỆM ĐIỆN TRONG CÁC THÁNG MÙA KHÔ VÀ NĂM 2023

Hiện nay rất khó khăn về nguồn cung cấp điện, đặc biệt là các nhà máy thủy điện: Do ảnh hưởng của hiện tượng El Nino, tình trạng nắng nóng, hạn hán, thiếu nước đã làm cho các hồ thủy điện ảnh hưởng nghiêm trọng. Về mực nước các hồ thủy điện, đến ngày 11/5/2023 đã có 11/47 hồ thủy điện lớn có mực nước đã về mực nước chết hoặc gần mức nước chết bao gồm: Lai Châu, Trung Sơn, Đồng Nai 2, Buôn Tua Srah, Hương Sơn, Trị An, Ialy, Sông Ba Hạ, Xekaman 1, Đakr Tih, Sê San 4; có 21/47 hồ thủy điện lớn có dung tích còn lại dưới 20% như Sơn La (2 ngày đầy tải), Tuyên Quang (2 ngày), Thác Bà (2 ngày),… và 16 hồ có mực nước thấp hơn mực nước tối thiểu của Quy trình vận hành liên hồ chứa. Đặc biệt là các hồ thủy điện khu vực miền Bắc, tất cả 12/12 hồ thủy điện lớn có lưu lượng nước về hồ rất kém, tần suất nước về nhiều hồ kém nhất trong 100 năm qua (tính đến ngày 11/5/2023). Riêng tháng 4 và đầu tháng 5 nước về các hồ chỉ đạt dưới 50% trung bình nhiều năm (TBNN), một số hồ chỉ đạt 20% so với TBNN, gây thiếu hụt nguồn nước nghiêm trọng cho các hồ thủy điện.

Theo Văn bản số 3176/BTNMT-TNN ngày 8/5/2023, Bộ Tài nguyên và Môi trường nhận định với ảnh hưởng của hiện tượng El Nino nguy cơ thiếu hụt nguồn nước sẽ tiếp diễn đến cuối mùa cạn năm 2023. Tổng lượng dòng chảy đến các hồ chứa lớn khu vực Bắc Trung Bộ được dự báo thấp hơn từ 15-35%, khu vực Trung Trung Bộ và Nam Trung Bộ thấp hơn từ 15-40%, khu vực Tây Nguyên thấp hơn từ 10-25% so với trung bình nhiều năm. Nguy cơ thiếu nước trong thời gian còn lại của mùa cạn sẽ diễn ra nghiêm trọng.

Bên cạnh việc các nhà máy thủy điện không thể hoặc phát điện với công rất hạn hữu do không có hoặc không đủ nguồn nước thì nhu cầu sử dụng điện đang có xu hướng tăng cao, đặc biệt vào các mùa nắng nóng và tháng 5, 6, 7 (những những ngày đầu tháng 5/2023 nhu cầu sử dụng điện tăng 12,34% so với cùng kỳ tháng 5/2022, công suất tiêu thụ cực đại đạt 43.300 MW, cao nhất từ đầu năm đến nay và tăng 9,12% so với cùng kỳ tháng 5/2022).

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 397/CĐ-TTg ngày 13/5/202, chỉ đạo của UBND tỉnh tại văn bản số 961/UBND-KT ngày 18/5/20203, để bảo đảm an ninh năng hệ thống điện, bảo đảm cân bằng cung cầu khi hệ thống điện thiếu nguồn điện, phòng tránh tối đa sự cố trên hệ thống điện, Sở Công Thương trân trọng đề nghị khách hàng sử dụng điện (các tổ chức, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và người dân sử dụng điện phục vụ mục đích sinh hoạt, kinh doanh, sản xuất, hành chính sự nghiệp) trên địa bàn cùng chia sẻ khó khăn và tăng cường thực hành tiết kiệm điện trong các tháng mùa khô và năm 2023, cụ thể đặc biệt quan tâm và tổ chức thực hiện một số nội dung sau:

- Các đơn vị hành chính sự nghiệp tiết kiệm điện năng tiêu thụ hàng tháng 10% so với cùng kỳ.

- Các trường học, bệnh viện, bệnh xá, trạm xá, khu điều dưỡng tiết kiệm điện năng tiêu thụ hàng tháng 5% so với cùng kỳ.

- Các đơn vị chiếu sáng công cộng (CSCC) áp dụng các biện pháp để tiết kiệm điện năng tiêu thụ hàng tháng 50% so với cùng kỳ.

- Các nhà hàng, khách sạn, cơ sở dịch vụ thương mại, tổ hợp văn phòng và tòa nhà chung cư giảm 50% công suất chiếu sáng quảng cáo trang trí ngoài trời vào ban đêm (tắt toàn bộ hệ thống đèn trang trí, bảng hiệu, quảng cáo từ 22h00).

- Hạn chế tối đa việc sử dụng thiết bị điện công suất lớn vào giờ cao điểm của biểu đồ phụ tải hệ thống điện.

- Hạn chế sử dụng điện trong giờ cao điểm (từ 11h30 đến 14h30 và từ 20h00 đến 22h00).

- Tăng cường kiểm tra, giám sát việc sử dụng điện tiết kiệm hiệu quả tại nơi làm việc và sinh sống. Sử dụng điện tiết kiệm, không lãng phí, không đặt nhiệt độ điều hòa dưới 260C. 

- Đối với khách hàng sử dụng điện là doanh nghiệp sử dụng điện với mục đích sản xuất, đặc biệt đối với khách hàng sử dụng điện lớn (có sản lượng bình quân từ 1.000.000 kWh/tháng trở lên):

+ Thực hiện chương trình quản lý nhu cầu điện: Sử dụng các thiết bị có hiệu suất cao; chống lãng phí, giảm tổn thất điện năng; giảm phụ tải đỉnh, để giảm chênh lệch phụ tải giữa giờ cao điểm và giờ thấp điểm.

+ Cải tiến, hợp lý hóa quy trình sản xuất, áp dụng công nghệ và trang thiết bị sử dụng điện có suất tiêu hao điện năng thấp để tiết kiệm điện.

+ Bảo đảm hệ số công suất theo tiêu chuẩn kỹ thuật và hạn chế tối đa việc thiết bị điện hoạt động non tải, không tải.

+ Kịp thời cắt điện hoặc giảm mức tiêu thụ điện khi nhận được thông báo của bên bán điện trong các trường hợp thiếu nguồn điện đe dọa đến an toàn của hệ thống điện.

+ Hưởng ứng, đăng ký tham gia, phối hợp với ngành điện thực hiện các chương trình điều chỉnh phụ tải điện tự nguyện (DR) theo quy định tại Thông tư số 23/2017/TT-BCT ngày 16/11/2017 của Bộ Công Thương.

+Thực hiện duy tu, bảo dưỡng các thiết bị bảo đảm thiết bị hoạt động đạt hiệu suất cao. kiểm tra hệ thống điện, trang thiết bị sử dụng điện, bảo đảm tránh vận hàng non tải, không tải, dò điện, ... gây tổn thất điện năng.

Để bảo đảm an ninh của hệ thống điện, sự ổn định an toàn trong cung cấp điện khi hệ thống điện thiếu nguồn, Sở Công Thương tỉnh Hà Nam trân trọng đề nghị toàn thể khách hàng sử dụng điện trên địa bàn tỉnh cùng chia sẻ khó khăn và đẩy mạnh thực hiện tiết kiệm điện trong các tháng mùa khô và năm 2023.​