Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Đề nghị giải quyết về phí lắp đặt công tơ điện

Thông tin chỉ đạo, điều hành Ý kiến xử lý, phản hồi đối với các kiến nghị, yêu cầu của tổ chức, cá nhân  
Đề nghị giải quyết về phí lắp đặt công tơ điện
Đề nghị tỉnh chỉ đạo Công ty TNHH Minh Khôi và Sở Công Thương cùng họp với tổ dân phố số 12 đề nghị giải quyết về phí lắp đặt công tơ điện (trước đây đã thu của dân từ 1 đến 1,2 triệu đồng nay lại yêu cầu dân nộp thêm 500.000 đồng/1 đồng hồ).

Trả lời:

- Ngày 21/10/2018, Sở Công thương chức hội nghị giải đáp các kiến nghị của nhân dân Khu đô thị Nam Châu Giang về công tác lắp đặt công tơ cho hộ dân. Hội nghị gồm có: Sở Công Thương, Công ty Điện lực Hà Nam, Điện lực Phủ Lý, UBND phường Trần Hưng Đạo, Phòng kinh tế TP Phủ Lý, Bí thư chi bộ, Tổ trưởng tổ dân phố 12 và đại diện cư tri Khu đô thị mới Nam Châu Giang.

Sau khi nghe các ý kiến thắc mắc của cử tri, ý kiến giải đáp của Công ty TNHH Minh Khôi và Điện lực Phủ lý các cử tri đã hiểu rõ nội dung sự việc, các ý kiến thắc mắc là do hiểu nhầm: Các chi phí một số hộ dân nộp là chi phí lắp đặt dây sau công tơ (thuộc trách nhiệm của hộ dân, theo quy định của Luật Điện lực), một số hộ dân đã thuê ngành điện thực hiện nên phải nộp các khoản chi phí này. Khi gửi thông báo cho các hộ dân về chi phí dịch vụ lắp đặt dây sau công tơ, ngành điện không gửi bảng kê dự toán chi tiết kèm theo nên một số hộ dân đã hiểu lầm là chi phí điện lực thu cho 1 đồng hồ. Nếu các hộ dân tự mua dây sau công tơ và tự thi công kéo dây sau công tơ thì không phải thuê điện lực mua vật tư, nhân công và các loại thuế, phí trong dự toán theo quy định.

- Để giảm chi phí đầu tư dây sau công tơ thuộc trách nhiệm của các hộ dân (theo quy định tại Điểm i, khoản 2 Điều 46 của Luật Điện lực: khách hàng sử dụng điện có trách nhiệm đầu tư đường dây dẫn điện từ sau công tơ về nơi sử dụng điện), Hội nghị đã thống nhất như sau: Các hộ dân tự mua dây sau công tơ; Công ty TNHH Minh Khôi cử thợ điện và cán bộ kỹ thuật khảo sát kéo dây sau công tơ từ nhà các hộ dân vào hệ thống ống nhựa xoắn đã có sẵn đến hệ thống tủ công tơ; Điện lực Phủ lý có trách nhiệm hỗ trợ các hộ dân kiểm tra chất lượng dây sau công tơ, phối hợp với công nhân của Công ty TNHH Minh Khôi đấu nối vào dây sau công tơ vào hệ thông công tơ mới kịp thời và chỉ thu tiền dịch vụ đấu nối vào hệ thống công tơ mới (Với chi phí dịch vụ là 46.137 đồng, bao gồm cả thuế VAT và các loại thuế phí khác theo qui định), ngoài ra các hộ dân không phải nộp bất cứ một khoản chi phí nào khác. Đề nghị các hộ dân khẩn trương làm các thủ tục mua bán điện với ngành điện, kéo hệ thống dây sau công tơ mới. Sau khi hoàn tất việc đấu nối điện cho các hộ dân sang lưới điện mới, Công ty TNHH Minh Khôi có trách nhiệm tháo dỡ lưới điện cũ để đảm bảo mỹ quan và an toàn, thời gian thực hiện xong trước 15/12/2018.

Các ý kiến thắc mắc của cư tri đã được giáp đáp tại hội nghị đáp ứng được nguyện vọng của cư tri, được các bên tham gia hội nghị nhất trí cao và không có ý kiến thắc mắc gì khác.