Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Giải pháp ổn định thị trường trước tình hình chống dịch Covid-19 giai đoạn mới

Thông tin chỉ đạo, điều hành Ý kiến chỉ đạo, điều hành của thủ trưởng cơ quan  
Giải pháp ổn định thị trường trước tình hình chống dịch Covid-19 giai đoạn mới
Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, khó lường; ngày 7, 8/3/2020 Sở Công Thương thành lập Tổ công tác kiểm tra các siêu thị, trung tâm thương mại, doanh nghiệp phân phối các mặt hàng thiết yếu trên địa bàn để nắm bắt tình hình cung ứng thị trường hàng hóa.

Qua nắm bắt tình hình và báo cáo của các đơn vị phân phối hàng hóa trên địa bàn tỉnh. Trong các ngày 7/3/2020 lượng mua sắm các mặt hàng thiết yếu (chủ yếu là gạo, mì tôm và cháo gói) tăng cao đột biến gấp từ 5-6 lần so với ngày thường do tâm lý hoang mang, lo lắng của người dân khi nhận thông tin Hà Nội có trường hợp nhiễm Covid-19 và Hà Nội đã triển khai cách ly, khoanh vùng để khống chế dịch. Do đó, một số người dân tại Phủ Lý, Duy Tiên, Kim Bảng đã đồng loạt đi mua hàng hóa để tích trữ và gửi cho người nhà ở trên Hà Nội; đã làm cho một số siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng và một số đại lý phân phối không kịp điều tiết hàng phục vụ nhu cầu mua tích trữ của  người dân. Tuy nhiên, đến ngày 8/3/2020 thì tình hình thị trường, giá cả hàng hóa đã ổn định trở lại. Tại các hệ thống phân phối như: siêu thị (Lan Chi, Minh Khôi, Vimart, Vimart+), Trung tâm thương mại (Vincom), Công ty CP lương thực Hà Nam Ninh, cửa hàng kinh doanh tổng hợp …trên địa bàn tỉnh đã tăng cường tần suất nhập hàng, tăng lượng dự trữ hàng hóa để chuẩn bị tốt nguồn hàng đáp ứng nhu cầu tiêu dùng cho người dân địa phương.

a.png

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến phức tạp, khó lường. Để đảm bảo ổn định thị trường hàng hóa tiêu dùng trong tỉnh. Sở Công Thương đề nghị UBND các huyện, thành phố, thị xã; các siêu thị, trung tâm thương mại, doanh nghiệp phân phối trên địa bàn tỉnh tiếp tục triển khai một số nhiệm vụ sau:

Đối với UBND các huyện, thành phố, thị xã chỉ đạo các phòng Kinh tế, Kinh tế và hạ tầng thực hiện: Theo dõi sát diễn biến cung cầu và giá cả các mặt hàng có thể mất cân đối cung cầu do dịch bệnh để đề xuất các giải pháp nhằm đảm bảo cân đối cung cầu, bình ổn thị trường. Đôn đốc, chỉ đạo các doanh nghiệp sản xuất, chế biến, phân phối trên địa bàn chủ động và tăng cường khả năng cung ứng các mặt hàng thiết yếu đáp ứng nhu cầu tiêu dùng, không để thiếu hàng, bán hàng không đúng giá niêm yếu trong hệ thống. Ngoài ra, phối hợp với các cơ quan chức năng của địa phương tăng cường quản lý đảm bảo an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc ngành Công Thương quản lý để đảm bảo chất lượng thực phẩm cung cấp trong mùa dịch. Đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền để người dân mua hàng theo đúng nhu cầu sinh hoạt thường ngày của gia đình, tránh tâm lý hoang mang, lo lắng, tránh tình trạng tích trữ hàng hóa quá nhu cầu cần thiết.

a.png

Các siêu thị, trung tâm thương mại, doanh nghiệp phân phối trên địa bàn tỉnh: Tiếp tục xây dựng kế hoạch dự trữ, đảm bảo nguồn hàng hóa thiết yếu phục vụ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân trong mọi tình huống không để xảy ra tình trạng thiếu hàng đặc biệt là những mặt hàng thiết yếu (gạo, mỳ tôm, thực phẩm, dầu ăn). Đồng thời cam kết không được tăng giá và bán đúng giá niêm yết trong thời gian phòng chống dịch Covid-19. Mặt khác, tiếp tục đảm bảo an toàn, nâng cao công tác phòng chống dịch cho người tiêu dùng đến tham quan, mua sắm tại hệ thống các cửa hàng, siêu thị, trung tâm thương mại...