Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tuyên truyền, hướng dẫn sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, phòng, tránh các sự cố về điện dẫn đến cháy nổ

Thông tin chỉ đạo, điều hành Ý kiến chỉ đạo, điều hành của thủ trưởng cơ quan  
Tuyên truyền, hướng dẫn sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, phòng, tránh các sự cố về điện dẫn đến cháy nổ
Để nâng cao công tác sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, phòng tránh các tai nạn do nguyên nhân sự cố chập cháy từ hệ thống điện của hộ gia đình, Sở Công Thương để nghị Uỷ ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố, Công ty Điện lực Hà Nam phối hợp thực hiện một số nội dung sau:

Thời gian vừa qua trên địa bàn cả nước đã có một số tỉnh, thành phố xảy ra các vụ hỏa hoạn gây nhiều hậu quả nghiêm trọng cho người và tài sản. Phần lớn trong các nguyên nhân của các vụ hỏa hoạn là do hệ thống điện của khách hàng sử dụng điện (dây sau công tơ đến hộ gia đình) bị sự cố chập điện dẫn đến hỏa hoạn. Hiện nay đang trong thời gian nắng nóng với nhiệt độ môi trường tăng, không khí khô, nóng, nhân dân có nhu cầu sử dụng điện tăng cao. Vì vậy nếu hệ thống điện không đảm bảo yêu cầu kỹ thuật, quá tải đường dây rất có thể gây sự cố chập cháy tại điểm xung yếu.

Để nâng cao công tác sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, phòng tránh các tai nạn do nguyên nhân sự cố chập cháy từ hệ thống điện của hộ gia đình, Sở Công Thương để nghị Uỷ ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố, Công ty Điện lực Hà Nam phối hợp thực hiện một số nội dung sau:

1. Uỷ ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố.

 Chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan phối hợp Công ty Điện lực Hà Nam tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn trên các phương tiện thông tin đại chúng, đài phát thanh  các xã, phường, thị trấn về các biện pháp sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, phòng tránh các sự cố, tai nạn về điện, hỏa hoạn có thể xảy ra do chập cháy từ sự cố về điện, đặc biệt chú trọng đến các khu nhà trọ cho thuê, các hộ sản xuất gia công hàng hóa, hộ gia đình ở gắn việc kinh doanh cửa hàng thương mại, các cửa hàng kinh doanh ăn uống, khu chợ thương mại – dịch vụ, khu vui chơi giải trí, nhà xưởng kho chứa hàng hóa, hộ kinh doanh chế biến sản phẩm từ gỗ, xưởng dệt bông, vải sợi …, cụ thể các giải pháp như:

- Kiểm tra tổng thể hệ thống điện tại các hộ sử dụng điện như dây dẫn điện, trang thiết bị điện phải được kiểm tra, bảo trì, đảm bảo tiêu chuẩn an toàn về điện, trường hợp không đảm bảo yêu cầu kỹ thuật thì phải có phương án khác phục kịp thời; Hệ thống điện tại các hộ sự dụng điện khi lắp đặt mới hoặc nâng cấp, cải tạo, vật tư thiết bị đưa vào lắp đặt phải bảo đảm yêu cầu kỹ thuật về an toàn điện.

- Sử dụng điện tiết kiệm hiệu quả, tắt các thiết bị điện không cần thiết, sử dụng điều hòa nhiệt độ khi thật cần thiết (nên để nhiệt độ từ 25oC trở lên), tránh việc sử dụng đồng thời các thiết bị điện có công suất cao trong cùng một khoảng thời gian; hạn chế sử dụng nhiều thiết bị điện trong giờ cao điểm, tận dụng tối đa ánh sáng, thông gió tự nhiên; sử dụng trang thiết bị có hiệu suất năng lượng cao, được dán nhãn năng lượng, khuyến khích sử dụng các dạng năng lượng tái tạo ...

- Không sử dụng điện quá tải (tổng công suất các thiết bị điện phải phù hợp với tiết diện dây dẫn điện). Trường hợp dây dẫn điện có tiết diện không đảm bảo, thời gian sử dụng kéo dài, dây dẫn điện xuống cấp, chắp nối, cách điện không đảm bảo thì phải thực hiện thay thế dây dẫn điện có tiết diện, độ bền cách điện phù hợp với công suất các thiết bị điện, kịp thời phát hiện và khắc phục các tồn tại ngăn ngừa nguy cơ gây sự cố, tai nạn về điện và gây hỏa hoạn.

- Không để trang thiết bị điện phát nhiệt gần các đồ vật dễ cháy, nổ.

- Các giải pháp đảm bảo an toàn điện phải được thực hiện thường xuyên, đồng bộ nhằm phòng tránh sự cố tai nạn về điện, hỏa hoạn do chập điện gây ra. Trong trường hợp chủ hộ gia đình sử dụng điện không có khả năng chuyên môn về điện để kiểm tra, xử lý thì có thể liên hệ với đơn vị điện lực tại địa phương để được hỗ trợ.

2. Công ty điện lực Hà Nam:

- Chỉ đạo Điện lực các huyện, thị xã, thành phố trong quá trình quản lý, cung cấp điện phải kiểm tra hệ thống điện đảm bảo an toàn trước khi đấu nối, hướng dẫn khách hàng sử dụng điện các biện pháp sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, phòng tránh sự cố về điện có thể xảy ra, trong đó đặt biệt quan tâm đến các khu nhà trọ cho thuê, các hộ sản xuất gia công hàng hóa, hộ gia đình ở gắn việc kinh doanh cửa hàng thương mại, các cửa hàng kinh doanh ăn uống, khu chợ thương mại – dịch vụ, khu vui chơi giải trí, nhà xưởng kho chứa hàng hóa, hộ kinh doanh chế biến sản phẩm từ gỗ, xưởng dệt bông, vải sợi, vật liệu dễ cháy...

         - Phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố; Báo Hà Nam, Đài phát thanh truyền hình tỉnh tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn biện pháp, giải pháp sử dụng điện đảm bảo an toàn, tiết kiệm hiệu quả.

Sở Công thương trân trọng đề nghị các cơ quan, đơn vị quan tâm phối hợp triển khai thực hiện./.

656.PDF